20 mẹo nhỏ để website bạn SEO tốt – phần 2

20 mẹo nhỏ để website bạn SEO tốt – phần 2

Trong phần 1, chúng ta đã biết được 10 mẹo nhỏ để website của bạn SEO tốt, ở phần 2 này, chúng tôi tiếp tục chia sẻ những mẹo khác giúp bạn điều chỉnh website để thân thiên hơn với các máy tìm kiếm như Google, Bing, Yahooo:

11. Bật chức năng nofollow:

Thẻ rel=nofollow được google và các search engine khác khuyến cáo sử dụng trong website, nhất là blog nơi mà tỉ lệ spam link được xem là nhiều thứ nhì (sau các forum) nếu như bạn không cài plugin chống spam cho bình luận. Thẻ nofolow sẻ giúp trang web của bạn giảm cân được rất nhiều, các bạn nên nhớ 1 điều là các spider của search engine chỉ crawling được nhưng page dưới 100kb, và 1 link tồn tại trong page được tính là 1kb.

12. Sử dụng canonical plugin:

Canonical là một thẻ tương tự nofollow được google và các search engine công bố trong thời gian gần đây, thẻ này có tác dụng ngăn ngừa trùng lặp nội dung (duplicate content) trong website của bạn.

13. Sử dụng chức năng Pinging:

Chức năng ping được hiểu như chức năng thông báo cho các website xã hội rằng blog của bạn có bài viết mới. Việc này giúp ích rất nhiều cho việc ranking page cũng như index trên các search engine. Chức năng ping của wordpress sử dụng trang ping mặc định là Ping-o-matic, bạn cũng có thể chỉnh sửa các thông số trang ping trong mục Setting >> Writing trong phần quản trị.

Lưu ý: sau khi bài được đăng wordpres sẽ tiếp tục ping nếu bài viết được chỉnh sửa, vì vậy hãy tránh chỉnh sửa bài viết để không bị liệt vào ping spammer.

14. Sử dụng url SEF:

Như thế nào là url SEF (search engine friendly)? Url SEF thường sẽ cấu hình theo đúng tiêu đề của bài viết. Ví dụ: 20 mẹo nhỏ để website của bạn SEO tốt phần 2 thì SEF sẽ là: 20-meo-nho-de-website-ban-seo-tot-phan-2 như vậy sẽ đảm bảo phần tiêu đề và phần link khớp với nhau làm tăng điểm số cho SEO

15. Sử dụng Timestamping:

Các search engine luôn thích những website có nhiều nội dung mới và đều đặn, nhưng phần lớn trong số chúng ta không duy trì được sự đều đặn đó. Vì thế nên sử dụng chức năng Timestamping để tối ưu hóa khả năng này của blog, chức năng này cho phép chúng ta cấu hình được ngày sẽ cho đăng bài.

Lưu ý: khi bạn đã có 1 Timestamping thì ko bao giờ được click vào nút Publish, vì chức năng này sẽ xuất bản bài viết của bạn bất kể thời gian nào. Thay vào đó hãy chọn “Published” trong mục “Post Status” và save lại

16. Tối ưu hóa cấu trúc nội liên kết:

Chức năng liên kết nội bộ khá quan trọng trong SEO nhưng thường không được các bạn chú ý lắm. Chức năng này cho phép trong một bài viết các bạn có thể khéo léo chèn thêm liên kết đến những bài cũ mà bạn đã đăng để giúp người đọc có thể hiểu kỹ hơn, rộng hơn về vấn đề bạn đang trao đổi và cũng là cách hữu ích để tăng lượt xem trang trên website của bạn. Yếu tố này được Google và các search engine khác như Bing, Yahoo rất ưa thích trong việc đánh chỉ mục cho từng trang trong website của bạn. Và nếu áp dụng khéo léo thì chỉ riêng liên kết nội bộ thôi đã đủ để website của bạn phát triển mạnh mẽ rồi.

17. Sử dụng dịch vụ quản lý Rss Feed của Feedburner.

Dịch vụ này của Feedburner nói đúng hơn là của Google rất tốt cho việc quản lý và đẩy mạnh RSS Feeds của website. Dịch vụ này sẽ rất hữu ích nếu website của bạn là site dạng tin tức và cập nhật hàng ngày / hàng tuần. Trong dịch vụ này feed của bạn sẽ được cung cấp nhưng link bookmark và đăng ký hoàn toàn miễn phí. Hơn thế nữa chuẩn RSS của feedburner phù hợp với tất cả các trang nhận feed vì vậy bạn không phải lo ngại về việc nên sử dụng atom, rss 2.0 hay 1.0.

Lưu ý: hiện tại Feedburner đang tạm ngưng phát triển thêm. Mình đang sử dụng thử nghiệm dịch vụ e-mail markeing của Mailchimp, tương tự như Feebburner và cũng rất hữu ích với nhiều công cụ bổ trợ thêm. Bạn đăng ký và tự khám phá thêm nhé.

18. Hỗ trợ nhận bài viết qua email:

Feedburner cũng hỗ trợ chức năng này, nhưng bạn cần có 1 plugin để gắn nó vào WordPress.

19. Sử dụng “Pretty Permalinks”

Chắc chắn, bạn có thể đã sử dụng Pretty Permalinks, nhưng có chắc bạn đang sử dụng Permalink tốt nhất?

20. Sử dụng Social Media (web 2.0)

Đây là 1 số plugin bạn có thể dễ dàng tìm kiếm, nhưng plugin nỗi tiếng như addthis hay sharethis. Hãy cố gắng cái đặt các plugin này vào blog của bạn, chúng sẽ cho phép người đọc bookmark và đăng bài viết của bạn lên các trang mạng xã hội như Facebook hay Twitter, đây là một nguồn backlink vô cùng tốt cho website của bạn.

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.