Trên tay bí kíp xin visa Schengen “quyền năng”, giấc mơ du lịch Châu Âu gần hơn bạn nghĩ! 

Trước mỗi chuyến du lịch Châu Âu, vấn đề khiến nhiều người đau đầu nhất chính là thủ tục xin visa Schengen. Visa Schengen thuộc hàng khó xin vì yêu cầu rất nhiều điều kiện, kèm theo tình trạng hiện nay an ninh bất ổn khiến việc xét duyệt visa Schengen càng gắt gao hơn. Vậy làm cách nào để chuẩn bị một bộ hồ sơ xin visa Schengen với tỉ lệ đậu cao nhất cao thể? Hãy tham khảo kinh nghiệm xin visa Schengen từ BNBVN nhé!

Visa Schengen Là Gì?

Visa Schengen là thị thực dùng để du lịch tại các quốc gia châu Âu thuộc khu vực Schengen. Người nước ngoài chỉ cần có visa của một trong 26 quốc gia thuộc khối Schengen là được phép đi lại trong toàn bộ khu vực này. 

Khối Schengen Gồm Những Quốc Gia Nào?

Để biết được khi có visa Schengen sẽ đi được những nước nào? Bạn cần nắm rõ những quốc gia thuộc khối Schengen. Hiện tại theo hiệp ước Schengen, đã có 26 quốc gia tham gia vào khối Schengen bao gồm: Áo, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Luxemburg, Hà Lan, Đức, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Italy, Estonia, Latvia, Lithuania, Malta, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia, Slovenia, Hungary, và Na Uy, Iceland và Thụy Sĩ.

Có Visa Schengen Đi Được Những Nước Nào?

Khi có visa Schengen, bạn không chỉ có quyền nhập cảnh tại 26 quốc gia thuộc khối này, mà còn có quyền lợi được hưởng chính sách miễn thị thực ở một số quốc gia khác như: Colombia, Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Croatia v.v… và tất nhiên là với điều kiện visa Schengen còn trong thời hạn hiệu lực. 

Xin Visa Schengen Nước Nào Dễ Nhất?

Để trả lời câu hỏi này thì theo kinh nghiệm từ những dịch vụ xin visa du lịch Schengen, Pháp là quốc gia xét duyệt visa Schengen dễ nhất nhờ vào chính sách thu hút khách du lịch, visa du lịch Pháp có thời hạn lưu trú đến 90 ngày. Những quốc gia khác như Đức, Ba Lan, Cộng Hòa Séc… sẽ có thời gian xét duyệt lâu và quy trình cũng gắt gao, yêu cầu nhiều giấy tờ hơn.

Công dân Việt Nam – khi làm thủ tục xin visa Schengen – cần phải được sự chấp thuận của TẤT CẢ các nước trong khối Schengen thì mới được cấp visa Schengen; do đó, thời gian xét duyệt khá là lâu. #teamBNBVN hãy chuẩn bị hồ sơ sao cho đầy đủ nhất có thể nhé.

Xin Visa Schengen Có Cần Phỏng Vấn Không?

Rất nhiều bạn thắc mắc câu hỏi này, và câu trả lời là có thể có hoặc không. Đa phần bạn se không phải tham gia trả lời phỏng vấn khi nộp hồ sơ xin visa, thế nhưng, trong trường hợp hồ sơ có chi tiết không rõ ràng, hoặc cần bổ sung thông tin thì bạn cần phải trình diện để trả lời phỏng vấn. Bạn cần chú ý đến khả năng nói tiếng Anh vì lãnh sự quán sẽ không cấp phép cho người giao tiếp yếu, và không thể trả lời những câu hỏi cơ bản của họ. 

Có Bao Nhiêu Loại Visa Schengen?

Có 3 loại visa Schengen chính là A, D và C. Nếu bạn đi Châu Âu với mục đích du lịch thì chỉ có loại A và loại C thôi nhé.

1. Visa Schengen loại A

Visa Schengen loại A là visa quá cảnh, cho phép du khách lưu trú lại 1 trong 26 nước thuộc khối Schengen trong thời gian ngắn trước khi đi đến nước thứ 3 và KHÔNG ĐƯỢC rời khỏi khu vực quá cảnh trong sân bay. Đáng buồn là loại visa này hiện không áp dụng cho công dân Việt Nam. Vậy nên nếu muốn quá cảnh ở một quốc gia Schengen, bạn cần xin visa loại C.

2. Visa Schengen loại C

Visa Schengen loại C là thị thực ngắn hạn với thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày trong vào 6 tháng sau khi được cấp visa. Ngay khi bạn nhập cảnh vào một nước thuộc khối Schengen thì thời hạn hiệu lực của visa đã được tính rồi nhé.  Bạn có thể dùng visa loại C để đi du lịch, thăm người thân hay quá cảnh.

3. Visa Schengen loại D

Visa Schengen Loại D là thị thực dài hạn, có hiệu lực đến tận 180 ngày. Visa này nhằm hỗ trợ cho mực đích học tập, nghiên cứu, công tác hoặc các trường hợp được cấp giấy phép cư trú.

Hướng Dẫn Xin Visa Schengen Theo Số Lần Nhập Cảnh

1. Visa Schengen nhập cảnh 1 lần

Nếu chỉ đến Châu Âu để đi du lịch hay thăm người thân, với lịch trình gói gọn trong các quốc gia Schengen, thì bạn chỉ cần xin visa nhập cảnh một lần là được. Sau khi rời khỏi lãnh thổ Schengen, bạn sẽ không thể nhập cảnh lần 2 bằng visa này mà phải xin visa mới, dù cho visa cũ còn thời hạn hiệu lực hay không.

2. Visa Schengen nhập cảnh 2 lần

Đây là loại visa thông dụng dành cho người cần quá cảnh 2 lần (chiều đi và chiều về) ở một nước Schengen, cho phép bạn bạn nhập cảnh tối đa 2 lần vào 1 trong 26 quốc gia thuộc khối này.

3. Visa Schengen 1 Năm, 3 Năm & 5 Năm 

Khi sở hữu visa Schengen 1 năm, 3 năm hoặc 5 năm, bạn có thể nhập cảnh nhiều lần vào khối Schengen trong thời gian tương ứng miễn sao thời gian lưu trú của mỗi lần nhập cảnh không quá 90 ngày/180 ngày. Dù tiện lợi nhưng thủ tục làm Visa Schengen dạng này thường không đơn giản. Có một lưu ý là bạn cần sở hữu ích nhất 1 visa nhập cảnh 2 lần trước khi làm thủ tục xin visa schengen dài hạn.

Hồ Sơ Xin Visa Schengen Bao Gồm Những Gì?

1. Hộ chiếu

Chuẩn bị hộ chiếu gốc và 1 bản photo tất cả các trang. Hộ chiếu có thời hạn hơn 6 tháng, còn ít nhất 2 trang trống dành cho visa và đóng dấu xuất nhập cảnh.

2. Ảnh thẻ

Bạn cần nộp cần 2 ảnh thẻ phông trắng, kích thước 4x6cm, hình cần rõ mặt, tóc gọn gàng, để lộ vành tai.

3. Tờ khai xin visa du lịch Schengen

Nếu bạn chỉ đi du lịch tại 1 quốc gia thì điền tờ khai của chính quốc gia đó. Nếu bạn du lịch trên 2 quốc gia, thì hãy làm tờ khai xin visa của quốc gia bạn lưu trú lâu nhất. Trong trường hợp, thời gian lưu trú tại các nước là bằng nhau, bạn hãy điền tờ khai xin visa Schengen ở quốc gia đầu tiên mà bạn ghé đến trong lịch trình.

4. Bảo sao giấy xác nhận bảo hiểm du lịch

Bảo hiểm du lịch cần có hiệu lực trong toàn bộ thời gian lưu trú và có giá trị trên toàn khu vực Schengen. Bảo hiểm du lịch có mức đền bù tối thiểu là 30.000 EUR.

5. Giấy chứng nhận đang đi làm

Nếu là nhân viên: 

 • Hợp đồng lao động còn hiệu lực
 • Thư đồng ý cho nghỉ phép của cơ quan

Nếu là chủ doanh nghiệp:

 • Giấy đăng ký kinh doanh
 • Sao kê tài khoản công ty trong vòng 6 tháng gần nhất
 • Hóa đơn đóng thuế 3 tháng/ 1 năm gần nhất

Nếu là người đã nghỉ hưu:

 • 1 bản photo y công chứng quyết định về hưu
 • 1 bản sao có dấu công chứng thẻ hưu trí
 • 1 bản sao y công chứng sổ lương hưu

Nếu là học sinh/ sinh viên:

 • Bản photo y có dấu công chứng thẻ học sinh/ sinh viên
 • Thư xác nhận sinh viên từ trường (bản gốc, có đóng dấu mộc của cơ sở đào tạo)
 • Thư đồng ý cho phép nghỉ học trong thời gian du lịch (bản gốc, có mộc của cơ sở đào tạo)

Nếu là người lao động tự do hoặc không có việc làm:

 • Thư giải trình nguồn thu nhập hàng tháng/ hàng năm.

6. Giấy tờ chứng minh tài chính

Bạn có thể thực hiện hiện chứng minh tài chính bằng nhiều cách:

 • Bảng lương (nếu nhận qua tiền mặt) hoặc Sao kê tài khoản nhận lương 6 tháng gần nhất (nếu nhận lương hàng tháng qua tài khoản ngân hàng)
 • Sao kê thẻ tín dụng/ tài khoản ngân hàng 6 tháng gần đây nhất, có mộc ngân hàng hoặc xác nhận hạn mức thẻ tín dụng gốc từ ngân hàng
 • Thư xác nhận số dư tiết kiệm (bản gốc, có mộc ngân hàng) kèm theo bản photo các sổ/ Bản sao công chứng sổ tiết kiệm (nếu có).
 • Giấy đăng ký ô-tô, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà/ đất, hợp đồng thuê nhà hoặc giấy chứng nhận cổ đông.

7. Thông tin vé máy bay khứ hồi của chuyến đi

Xác nhận ngày đi ngày về, thông tin chuyến bay, hãng máy bay rõ ràng, uy tín.

8. Xác nhận đặt phòng khách sạn

Xác nhận đặt phòng khách sạn tại các quốc gia bạn ghé đến.

9. Lịch trình chuyến đi cụ thể

Khi xin visa du lịch châu Âu Schengen, lịch trình chuyến đi của bạn cần phải chi tiết hết mức có thể, và bạn cần phải nắm rõ địa điểm nơi đi, nơi đến, nơi ở, các thông tin chuyến bay, các hoạt động du lịch bạn sẽ tham gia, hoặc thông tin về thân nhân tại đất nước bạn sắp ghé đến trong trường hợp bạn đi thăm người nhà. Bạn nên lên hẳn một lịch trình chi tiết và nộp kèm trong tập hồ sơ. Hãy xem những gợi ý địa điểm du lịch tại PhápÝTây Ban NhaThụy Điển v.v… từ BNBVN để thiết kế cho mình một kế hoạch hoàn hảo nhất với chi phí phù hợp!

Lưu ý khi làm thủ tục xin visa Schengen

Đối với trẻ em chưa đủ 18 tuổi đi du lịch với bố hoặc mẹ, bạn cần chuẩn bị đơn đồng thuận của bố/ mẹ cho con đi du lịch, hộ chiếu, giấy CMND hoặc thẻ căn cước của bố hoặc mẹ.

Thời gian xét duyệt và lệ phí xin visa Schengen

Thời gian xét duyệt visa Schengen là 15 ngày, nhưng đôi khi có thể kéo dài hơn nếu thông tin của bạn cần được xác minh thêm. Vì thế bạn nên đặt vé máy bay và khách sạn cách xa hơn 2 tháng để chắc chắn về thời gian.

Chi phí làm visa Schengen tự túc ngắn hạn khoảng 60 Euro (khoảng 1.550.000đ), không bao gồm các chi phí phát sinh như dịch thuật, công chứng. Bạn có thể đóng bằng tiền Euro hoặc tiền Việt ở hình thức tiền mặt hay thẻ đều được.

Nộp Hồ Sơ Xin Visa Schengen Ở Đâu?

Tùy thuộc vào quốc gia bạn muốn xin visa Schengen để quyết định bạn sẽ nộp hồ sơ cho đại sứ quán nước nào. Bạn có thể gọi đến trung tâm VFS hoặc trung tâm TLS để xác nhận. Đây là 2 trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Schengen tại Việt Nam.

Đặt Lịch Hẹn Online Và Nộp Hồ Sơ Xin Visa Schengen

Đối với xin visa du lịch tự túc châu Âu Schengen, bạn cần đặt lịch hẹn online trước khi đến nộp hồ sơ trực tiếp. Nếu quên bước này, hồ sơ bạn sẽ không được nhận khi bạn mang đến trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa. Truy cập vào web của VFS  http://www.vfsglobal.com (xin visa Ý, Đức, Thụy Sỹ) hoặc TLS https://fr.tlscontact.com/vn (xin visa Pháp) để được hướng dẫn đăng ký lịch hẹn. Sau khi hoàn thành các bước, bạn nhớ in giấy hẹn ra và chờ đến ngày nộp hồ sơ thì có mặt nhé.

Lưu Ý Khi Làm Thủ Tục Xin Visa Schengen

Sau khi bạn nhận được lịch hẹn. Bạn cần phải đến văn phòng VFS theo đúng yêu cầu. Nên nhớ phải đúng giờ, ăn mặc lịch sự đàng hoàng. Tốt nhất là mặc quần tây, áo sơ mi trắng (đối với nam) và váy đen, áo sơ mi trắng (đối với nữ).  Ăn mặc đẹp, lịch sự bạn sẽ lấy được thiện cảm của người ta đầu tiên, mọi việc sẽ thuận lợi hơn. Bạn cần phải mang theo cả CMND nữa nhé, đề phòng yêu cầu phải xuất trình.

Sau khi hoàn tất các bước, bạn có thể theo dõi tình trạng xét duyệt hồ sơ online của mình tại vfsglobal.com nếu hồ sơ được nộp tại trung tâm VFS.

Đi Châu Âu Chẳng Âu Lo Với Kinh Nghiệm Xin Visa Schengen

Châu Âu luôn là “điểm nóng” du lịch, nhờ vào nền văn minh lâu đời, kiến trúc độc đáo và nét đẹp văn hoá rất riêng. Tại BNBVN bạn tha hồ góp nhặt gợi ý  trải nghiệm kỳ thú tại Pháptòa lâu đài cổ nguy nga tại Đức, hay lễ hội văn hóa tại Tây Ban Nha để lên kế hoạch thật trọn vẹn cho chuyến du lịch Châu Âu tự túc. Chưa hết, bạn còn được tham khảo nhiều kinh nghiệm du lịch tự túc hay ho, rất gì và này nọ trang blog của BNBVN. Đợi chờ gì mà chưa “triển” ngay?